CÁCH RÈN LUYỆN VỚI THỂ THAO ĐỂ THÁCH THỨC THỬ THÁCH

man and woman holding battle ropes

Trong quá trình luyện tập, bạn đang rèn luyện sức bền của mình nhưng sức bền không dễ dàng mà có được. Nếu bạn không có sức bền cơ thể bạn không thể tiếp tục hoạt động nào hết. Trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn một số mẹo để có được sức bền dẻo dai, giúp bạn chinh phục mọi thử thách.

1. Tạo một liên kết

Bắt đầu bằng cách tự cam kết với một mục tiêu cụ thể. Nếu chỉ nói đơn giản rằng “Tôi muốn đạp xe lâu hơn” thì không thể nào có động lực được. Thay vào đó, chọn lấy một ngày và một độ dài quãng đường để thực hiện nó rõ hơn. Bạn đánh dấu mốc thời gian trong từng quãng đường bạn đạp được xe, ví dụ hôm nay bạn muốn đạp xe 5km trong khoảng thời gian là 30 phút, ghi lại. Rồi mỗi ngày tăng cường độ lên 1% bạn sẽ ngày càng đạp xe được xa hơn, số thời gian rút ngắn hơn mà bạn không thể tưởng tượng ra. Bạn thực hiện và vượt qua kỉ lục mới mỗi ngày, điều này thật đỉnh cao và bạn chỉ cần có thế.

Ảnh minh họa 

2. Tự đặt ra áp lực

Từ mục tiêu bạn nên nhớ rằng không phải bạn cứ tập luyện cường độ cao thì mới tạo ra sức bền. Mục tiêu là đẩy giới hạn về thời gian và khoảng cách chứ không phải là tốc độ. Lúc bạn đang tập luyện rất mệt thì hãy nghĩ đến lúc bạn đạt được thành quả của mình hoặc đơn giản là thứ bạn muốn. Việc tạo áp lực cho bản thân rất quan trọng, nếu bạn tập luyện trong một nhóm người thì họ sẽ luôn vượt mặt bạn, khiến bạn áp lực nhưng đó lại là động lực cho bạn tiến xa hơn. Bạn có thể không cần so sánh với họ nhưng sự áp lực là có sảy ra, hãy tập chung vào áp lực của bạn và biến nó trở thành động lực.

Ảnh minh họa

3. Tạo môi trường thi đấu

Không bắt buộc chúng ta nên tập luyện trên mặt đường tương tự giải thi đấu sắp tới, nhưng nếu được như vậy thì rất có lợi. Bạn sẽ sẵn sàng về thể chất lẫn tâm lý cho giải đấu. Nếu đó là sự kiện đồng đội thì cố gắng kiếm một nhóm để cùng luyện tập với họ. Điều này không chỉ giúp bạn có kỹ năng thi đấu đồng đội mà còn giúp để thấy thời gian trôi nhanh hơn là luyện tập một mình. Tập luyện thi đấu một cách nhẹ nhàng bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn và nhiều sức lực hơn.

4. Tiếp liệu cho cơ thể

Thực phẩm và thức uống vô cùng cần thiết cho những chuyến đi dài. Bởi vì những cuộc thi này chỉ ở cường độ thấp nên bạn chỉ cần ăn trước khi thi đấu một chút. Đem theo đủ đồ ăn (hoặc đủ tiền để mua thức ăn, giả dụ là có đủ những loại thức ăn phù hợp) để bạn có thể nạp ít nhất 300 calorie cho mỗi giờ (bằng khoảng một nửa số mà bạn cần) và nhiều nước uống. Bao nhiêu là nhiều nhỉ? Còn phụ thuộc vào thời tiết nữa, nhưng cứ sau hai giờ mà bạn không dừng lại để đi tiểu thì như vậy là bạn chưa uống đủ nước.

Ảnh minh họa 

5. Caffeine

Chất caffeine có thể giúp tăng thành tích trong việc tập thể thao. Một số vận động viên bơi lội nam đã uống khoảng 3mg cafein trước khi bơi nước rút. Các vận động viên này đã rút ngắn được thời gian hoàn thành bài tập so với bình thường mà không làm tăng nhịp tim. Caffeine có thể giúp bạn tăng cường thể lực vào những ngày bạn cảm thấy quá mệt mỏi để tập thể dục. Tuy nhiên bạn hãy tránh để không bị phụ thuộc vào caffeine hoặc các loại thức uống nhiều đường hoặc nhiều hương liệu nhân tạo. Dùng caffeine đúng bạn sẽ thấy được lợi ích to lớn của nó đấy.

6. Duy trì cân bằng

Giảm thời gian nghỉ và tập luyện chăm chỉ hơn là cách tuyệt vời để tăng sức chịu đựng của cơ thể. Tuy nhiên, đừng quên rằng cơ thể của bạn vẫn cần được nghỉ ngơi hợp lý. Bạn cố gắng rất nhiều khi tập luyện và cố gắng duy trì chế độ tập luyện hà khắc mỗi ngày. Cuối cùng bạn thấy rằng thành quả tập luyện lại giảm dần và giảm dần. Nếu bạn cảm thấy các bài tập gym quá nặng đối với bạn, hãy thư giãn, thay vào đó hãy chạy bộ nhẹ nhàng, đi xe đạp, bơi hay tham gia một lớp yoga thay vì ngày nào cũng đi tập gym. Bạn chỉ có thể đạt được mục đích của mình nếu cơ thể bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *